ประโยชน์ของ “โกโก้” คุณค่าสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

เมื่อพูดถึง “โกโก้” ก็น่าจะนึกถึงเครื่องดื่มแสนอร่อย ที่มีสีน้ำตาลเข้ม กลิ่นหอมหวนเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัว แต่ถ้าหากถามคำถามว่า ดื่มโกโก้แล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง เชื่อได้เลยว่าน่าจะมีหลายท่านที่ตอบคำถามนี้ไม่ได้ แต่หลังจากที่อ่านเนื้อหานี้จนจบ รับรองว่าคุณจะอ้าปากหวอไปกับ คุณประโยชน์ของโกโก้ มากมายของโกโก้ ที่คุณอาจจะไม่รู้มาก่อนอย่างแน่ ๆ

คนไม่ใช่น้อยบางครั้งอาจจะเข้าใจว่าโกโก้เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ไม่แตกต่างจากช็อคโกแลตเท่าไรนัก รวมทั้งยังคงเข้าใจในมุมมองที่ว่าสินค้าพวกนี้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ผู้บริโภคมีสภาวะโรคอ้วนเกิดขึ้นได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นท่านรู้หรือไม่ว่าในตอนนี้มีการนำผงโกโกมาทำให้เป็น โกโก้ลดน้ำหนัก ได้แล้วด้วยเหมือนกัน

ซึ่งมันจะต่างจากการดื่มโกโก้ทั่ว ๆ ไป ที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีส่วนประกอบของ น้ำตาล นมข้น หรือวัสดุอื่นๆเจอปนที่มันบางทีก็อาจจะเป็นสิ่งจำเป็นที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความอ้วนขึ้นได้ แต่ว่า

โดยความเป็นจริงแล้วสรรพคุณของโกโก้ ไม่ได้ส่งผลทำให้ผู้รับประทานหรือบริโภคเกิดความอ้วนได้แต่อย่างใด ทั้งยังช่วยในเรื่องเกี่ยวกับการเผลาผลาญภายในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย แล้วก็น่าจะเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับใครก็ตามที่กำลังหาตัวช่วยสำหรับเพื่อการลดความอ้วนอยู่ในขณะนี้

ประโยชน์ของ “โกโก้”

1.โกโก้ ลดคอเลสเตอรอล สารโพลีฟีนอลและฟลาโวนอยด์ที่อยู่ในโกโก้ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ พวกมันสามารถช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด

2.โกโก้ ดูแลหัวใจ ส่วนหนึ่งของการเป็นโรคหัวใจ คือการที่ระดับคอเลสเตอรอลตัวไม่ดีนั้นสูงมากเกินไป การดื่มโกโก้ส่งผลดีต่อหัวใจ โดยการช่วยลดคอเลสเตอรอลตัวเลวให้ลดลง การดื่มโกโก้เพียงวันละ 1 แก้ว ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจวาย หัวใจล้มเหลว และโรคหลอดเลือดสมองได้

3.โกโก้ อัลไซเมอร์ โรคอัลไซเมอร์เป็นผลกระทบที่มาจากการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง ระบบความทรงจำเริ่มถดถอย และอาจมีพฤติกรรมทำอะไรซ้ำ ๆ เนื่องจากจำไม่ได้ว่าทำไปแล้วหรือยัง สารต้านอนุมูลอิสระในโกโก้ สามารถช่วยดูแลสมองและระบบประสาท ป้องกันการเสื่อมของเซลล์และโรคอัลไซเมอร์ได้

4.โกโก้ ลดความเครียด ด้วยสถานะการณ์งานที่เคร่งเครียด อาจส่งผลกระทบทำให้หงุดหงิดได้ง่าย อารมณ์ไม่ดีและมีความเครียด การดื่มโกโก้จะช่วยให้สมองผ่อนคลายตัวลง หลั่งสารโดพามีนและสารเซโรโทนิน สารที่ช่วยให้รู้สึกดี มีความสุขและรู้สึกสดชื่นมีพลังในการทำงานมากขึ้น

5.โกโก้ ช่วยลดอาการหอบหืด ในผู้ที่เป็นโรคหอบหืด อาจทำให้มีอาการหายใจไม่สะดวก หรือไอเรื้อรัง สารธีโอโบรมีนและสารธีโอฟิลลีน สามารถช่วยขยายปอดให้ทำงานได้สะดวก หายใจคล่องมากขึ้น หากมีอาการหายใจติดขัดหรือไอต่อเนื่อง ลองดื่มโกโก้ร้อนสักแก้ว ก็จะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

6.โกโก้ เพื่อผิวสวยสุขภาพดี นอกจากจะใช้โกโก้มาชงดื่มเพื่อบำรุงจากภายในแล้ว การนำโกโก้มาใช้ขัดผิวโดยการผสมโกโก้กับน้ำผึ้งและโยเกิร์ต แล้วนำมาใช้พอกผิว ทิ้งไว้ 15 นาที สารต้านอนุมูลอิสระในโกโก้จะช่วยบำรุงผิวให้สุขภาพดี ลดความแห้งกร้าน และทำให้ผิวเนียนนุ่ม ได้ผลดีไม่แพ้การใช้ครีมบำรุงเลย

ประโยชน์ของโกโก้สำหรับผิว

ดีกว่าสำหรับผิวของคุณมากกว่าช็อคโกแลตแท่งที่บรรจุน้ำตาลแป้งที่ได้จากเมล็ดโกโก้บดละเอียดเป็นสิ่งที่ให้คุณค่าดังกล่าวแก่ผิวพรรณ ประการแรกโกโก้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แข็งแกร่งอย่างไม่น่าเชื่อ งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสารเคมีเกษตรและอาหารพบว่าโกโก้มีสารพฤกษเคมีฟีนอลิกมากกว่าและมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าชาดำและชาเขียว!

โกโก้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระฟลาโวนอยด์ซึ่งเรียกว่าฟลาวานอล การศึกษาพบว่าฟลาวานอลช่วยซ่อมแซมผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดด UV และสารพิษจากสิ่งแวดล้อม ตามที่รายงานใน Journal of Nutrition นักวิจัยหลายคนได้ตรวจสอบสารประกอบออกฤทธิ์ทางชีวภาพของโกโก้และผลกระทบต่อสุขภาพผิว นอกจากนี้ยังมีหลักฐานจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่ตรวจสอบความถูกต้องของการใช้สารพฤกษเคมีที่ได้จากโกโก้เป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวหนัง

โกโก้ช่วยฟื้นฟูรูปลักษณ์ที่อ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น

เหตุผลสำคัญประการหนึ่งในการทาโกโก้ลงบนผิว คือ การรับมือกับความเสียหายจากรังสียูวีจากแสงแดด วิธีนี้ทำงานอย่างไร? หนึ่งในองค์ประกอบของโกโก้ คือ “ธีโอโบรมีน” ซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่าทำหน้าที่เป็นยาขยายหลอดเลือดที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังผิว

การไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มขึ้นนี้จะช่วยยับยั้งไม่ให้ผิวหนังแห้ง คล้ายกับการตอบสนองของผิวหนังเมื่อถูกแดดเผา การไหลเวียนของเลือดที่เกิดขึ้นมีแนวโน้มที่จะย้อนกลับผลของริ้วรอยของรังสียูวีโดยการส่งเสริมการรักษาและการต่ออายุทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นและดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

โกโก้ประโยชน์ลดน้ำหนัก

ค่อนข้างขัดแย้งกันการบริโภคโกโก้แม้ในรูปของช็อกโกแลตอาจช่วยให้คุณควบคุมน้ำหนักได้คิดว่า ประโยชน์ของโกโก้ อาจช่วยได้ โดยควบคุมการใช้พลังงานลดความอยากอาหารและการอักเสบและเพิ่มการออกซิเดชั่นของไขมันและความรู้สึกอิ่ม

นอกจากนี้การศึกษาการลดน้ำหนักโดยใช้อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำพบว่ากลุ่มที่ได้รับช็อกโกแลตโกโก้มากถึง 42 กรัมหรือประมาณ 1.5 ออนซ์ 81% ต่อวันสามารถลดน้ำหนักได้เร็วกว่ากลุ่มที่รับประทานอาหารทั่วไป

อย่างไรก็ตามการศึกษาอื่น ๆ พบว่าการบริโภคช็อกโกแลตจะเพิ่มน้ำหนัก แต่หลายคนไม่ได้แยกความแตกต่างระหว่างประเภทของช็อกโกแลตที่บริโภค – ช็อกโกแลตขาวและช็อกโกแลตนมไม่มีประโยชน์เช่นเดียวกับสีเข้มโดยรวมแล้วดูเหมือนว่าโกโก้และผลิตภัณฑ์ที่อุดมด้วยโกโก้อาจมีประโยชน์ในการลดน้ำหนักหรือรักษาน้ำหนัก แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

คุณค่าของโกโก้ลดน้ำหนัก

สำหรับ ประโยชน์ของ โกโก้ลดน้ำหนัก มีส่วนผสมของ ดาร์กช็อกโกแลต ซึ่งเป็นช็อกโกแลตชนิดหนึ่งที่ได้มาจากผลของต้นโกโก้ แต่ว่าไม่มีส่วนผสมของนม ส่วนผสมพื้นฐานที่มักมีในดาร์กช็อกโกแลตคือ เมล็ดโกโก้ น้ำตาล สารอิมัลไฟเออร์ (Emulsifier)

สำหรับให้ช็อกโกแลตเป็นรูปร่าง ดาร์กช็อกโกแลตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลที่น้อยมาก ส่วนมากแล้ว ดาร์กช็อกโกแลต จะเขียนระบุไว้ที่ฉลากข้างผลิตภัณฑ์ว่าเป็นดาร์กช็อกโกแลตกี่เปอร์เซ็น เช่น ดาร์กช็อกโกแลต 70 เปอร์เซ็น ดาร์กช็อกโกแลต 75 เปอร์เซ็น

ยิ่งปริมาณน้ำตาลในช็อกโกแลตน้อยลงเท่าไร ช็อกโกแลตก็จะมีความขมมากขึ้นเท่านั้น ด้วยปริมาณน้ำตาลที่น้อยเมื่อเทียบกับช็อกโกแลตอื่น ๆ ดาร์กช็อกโกแลตจึงถือเป็นของหวานที่ดีต่อสุขภาพ