กินยังไงไม่ให้อ้วน 5 เคล็ดลับสำหรับสาว ๆ ที่อยากมีหุ่นดี

คนเป็นจำนวนมากมายที่อยากลดความอ้วน มีความคิดว่าต้องรับประทานน้อยเข้าไว้! แต่มีไม่กี่ผู้ที่ทราบว่า “รับประทานเยอะอย่างถูกวิธีต่างหาก ถึงจะมีผลให้น้ำหนักลดได้”

หากไม่ตั้งใจจริง ๆ พวกเราอาจไม่ทราบประเด็นนี้ ต้องไม่กินข้าวเย็น รับประทานแต่ใบผัก แต่บอกให้ทราบไว้เลย ว่าในระยะยาว มันไม่เวิร์ค

น้ำหนักลงเร็ว แต่ก็โยโย่ขึ้นมาง่าย ในที่สุดก็จะ นิ่ง ถึงทางตัน ไม่ขยับ หุ่นดี ที่ใฝ่หา ก็จะมาไม่ถึงเสียที

แล้วก็การกินอาหารที่ถูกและที่ดีพอต่างหาก ที่จะทำให้น้ำหนักค่อย ๆ ลดน้อยลงได้อย่างสม่ำเสมอ ถึงจุดตันได้ยาก รวมทั้งที่สำคัญ ไม่ชำรุดทรุดโทรม ผ่องใส น้ำหนัก ไม่เด้ง ไม่โยโย่!! เฟิร์ม กระชับ แน่น น่าสัมผัส

วันนี้ เลยเอาแนวทางที่ทำให้ท่านได้เต็มที่ อัดได้เยอะ ไม่อด ไม่หิว ทั้งกล้ามก็จะมากขึ้น กับไขมันที่น้อยลง สัดส่วนที่เกิน ที่ไม่ชอบก็จะหายไป กินยังไงไม่ให้มีพุง ขาเล็กลง มีเอว แขนเฟิร์ม จนกระทั่งคนรู้จักกันต้องทักว่า หุ่นเฟิร์มขึ้นแน่ๆ

เราจำเป็นต้องเลือกของกิน เสมือนเราเลือกองค์ประกอบบ้านนั่นแหละ ถ้าหากอยากที่จะให้บ้านแข็งแรงมั่นคง พวกเราก็ต้องใช้สิ่งของที่ดี ร่างกายก็แบบเดียวกัน จะต้องรับประทานอาหารที่ดี ต่อสุขภาพร่างกายพวกเรา

กฏเหล็กที่ต้องท่องไว้เสมอว่า “เราก็จะเป็นเหมือน สิ่งที่เรารับประทานนั่นแหละ” หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า You are what you eat. นั่นเอง

ถ้าเกิดพวกเรารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ พวกเราก็จะร่างกายแข็งแรง ไม่อ้วน ต้องการหุ่นงาม ผอมบาง หุ่นดี ก็จำเป็นต้องรับประทานของที่เบาๆอย่างนั้นเลย

5 เคล็ดลับในการ กินยังไงไม่ให้อ้วน

 1. ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ
  การกินน้ำจำนวนมากเพื่อลดหุ่น เป็นหนึ่งในแนวทางที่ดีต่อร่างกาย และก็ร่างกายของพวกเรา เนื่องจากว่าการกินน้ำเข้าไปเป็นจำนวนมากจะช่วยทำให้ระบบที่ทำการย่อยอาหารของพวกเราดียิ่งขึ้น พร้อมกับการกินน้ำเปล่า 8 แก้วต่อวัน

จะช่วยทดแทนน้ำภายในร่างกายของเราที่สูญเสียจากการทำกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการที่เรามีเหงื่อซึมระหว่างวัน หรือการเข้าห้องในทุกวัน รวมทั้งนอกจากนั้นการกินน้ำดื่มเยอะมากๆยังช่วยทำให้ผิวของเราดูงาม ร่างกายแข็งแรง อย่างเป็นธรรมชาติ

 1. รับประทานอาหารเช้า
  เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ การกินมื้อเช้าจะช่วยทำให้ร่างกายสามารถนำพลังงานไปใช้ได้ในทันที เหมาะกับผู้หญิงวัยศึกษา หรือวัยทำงาน ที่ต้องใช้ความคิดไม่น้อยเลยทีเดียวการทานมื้อเช้าก่อนเริ่มทำงานนั้น

พูดได้ว่ามีคุณประโยชน์มากมายๆเลยล่ะ แล้วก็การทานมื้อเช้า งดมื้อเย็น จะยิ่งช่วยทำให้ผู้หญิงที่กำลังคุมน้ำหนัก สามารถลดความอ้วนได้ไวมากยิ่งขึ้น โดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย

 1. รับประทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด
  กรุ๊ปเลือดที่ต่างกัน ทำให้ระบบแนวทางการทำงานของร่างกายมีความไม่เหมือนกัน รวมทั้งกรดในกระเพาะ ซึ่งมีผลต่อการทำงานสำหรับการย่อยอาหารของร่างกายแต่ละคนแตกต่างกันไป

ทำให้ผู้หญิงในแต่ละกรุ๊ปมีอาหารที่เหมาะสมกับร่างกายต่างๆนาๆ ด้วยเหตุนี้ ควรจะตรวจเช็คกรุ๊ปเลือดของตน แล้วก็เลือกกินอาหารที่สมควร ย่อยง่าย

จะช่วยทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้มากเพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่น กรุ๊ปโอควรจะรับประทานชาสมุนไพร กรุ๊ปเอ ควรจะหลบหลีกสัตว์เนื้อแดง กรุ๊ปบีควรจะทานผักสีเขียวทุกหมวดหมู่ และก็กรุ๊ปเอบี ควรจะหลี่กหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม ฯลฯ

 1. ทานอาหารด้วยเทคนิคการจัดจาน 2:1:1
  การจัดจานด้วยแนวทางที่ผู้หญิงผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเคยทำกัน โดยจะแบ่งการจัดจานออกเป็นทั้งสามส่วน แบ่งเป็น 2 ส่วนเป็นผัก 1 ส่วนเป็นแป้ง

แล้วก็อีกหนึ่งส่วนเป็น โปรตีน จะช่วยให้ร่างกายสามารถรับสารอาหารได้อย่างเหมาะสม ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว และก็ยังช่วยคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเลย

ในช่วงเวลานี้ใครๆก็ต้องการมีหุ่นสวย ร่างกายแข็งแรง แต่ก็ยังข่มใจไม่ไหวกับของกินรายการอาหารโปรด ดังเช่น ของทอด ของมันของกินรสจัด หวาน มัน เค็มสูง รวมถึงน้ำหวานต่างๆจนบ่อยมากเราบางทีอาจจะเผลอทานอาหารเยอะเกินไปไม่รู้ตัว

จนถึงทำให้เกิดโทษและส่งผลเสียรวมทั้งไม่ดีต่อสุขภาพทั้งยังเรื่องน้ำหนัก อาจเกิดภาวะอ้วนลงพุงซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ดังเช่น ภาวะความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน หัวใจ ฯลฯ แต่ว่าทราบหรือเปล่าว่าพวกเราสามารถมีทั้งหุ่นสวยและก็ร่างกายแข็งแรง พร้อมทั้งกินอาหารอร่อยๆไปพร้อมได้โดยไม่ต้องอดอาหาร เพียงแค่เลือกกินอาหารให้ถูกสัดส่วน

เนื่องจากว่าการแบ่งจานของกินให้ได้สัดส่วนที่สมควร ทำให้พวกเราสามารถควบคุมไม่ให้กำเนิดไขมันส่วนเกินเพิ่มเข้าไปภายในร่างกาย รวมทั้งเป็นสูตรที่ช่วยทำให้ได้รับสารอาหารครบสมบูรณ์ในจำนวนที่สมควร ที่เยี่ยมสุด ๆ เป็นเอามาประยุกต์ในชีวิตประจำวันก็แสนจะง่าย ทำให้ส่งผลในเชิงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้อย่างยั่งยืน..อีกทั้งในระยะสั้นรวมทั้งระยะยาว !!

ลืมทั้งหมดทุกอย่างที่เคยยาก แล้วมาเริ่มต้นใหม่ ง่ายๆ..เพียงแค่แบ่งจานของกินทุกมื้อของพวกเราให้เป็น 4 ส่วน โดยกะด้วยสายตา

2 ส่วนแรก ( 2 ใน 4 ส่วน) นั่นเป็น ครึ่งหนึ่งของจาน ขอให้เป็นผัก จะรับประทานเป็นผักสดหรือผักสุกก็ได้ แต่ว่าต้องรับประทานผักให้หลากหลาย และก็เลือกผักที่ปลอดภัยล้างให้สะอาด

1 ส่วนต่อมา (1 ใน 4 ส่วน) เป็นแป้ง เช่น ข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ขนมปัง เผือก มัน ถั่วเมล็ดพืช (ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเขียว) ข้าวโพด หรือลูกเดือย แล้วก็พวกฟักทอง จำนวนไม่เกิน 2 ทัพพี แนะนำให้รับประทานแบบไม่ขัดสี เนื่องจากจะได้ใยอาหารมากเพิ่มขึ้น รวมทั้งอาจคุณประโยชน์สารอาหารไว้มากยิ่งกว่า ถ้าหากเป็นข้าว ขอเป็นข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอร์ปรี่ ข้าวซ้อม ขนมปังก็เลือกประเภทโฮลวีท ฯลฯ

1 ส่วนสุดท้าย (1 ใน 4 ส่วน) เป็นเนื้อสัตว์ เลือกที่ไขมันแทรกน้อย หรือไขมันต่ำ ถ้าหากเป็นปลาก็จะดีมาก เพราะว่าปลาเป็นโปรตีนที่ดีมีคุณภาพ ที่สำคัญมีไขมันต่ำและก็เป็นไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งดีต่อร่างกาย เนื้อไก่ไม่เอาหนัง เนื้อหมูเลือกไม่ติดมัน หลีกเลี่ยงพวกแปรรูปต่างๆได้แก่ กุนเชียง, ไส้กรอก แหนม หมูแฮม เบคอน หรือจะเป็นโปรตีนจากไข่ ถั่วเหลือง เต้าหู้ โปรตีนเกษตร และสำคัญตรงที่จะต้องหลีกเลี่ยงของทอด บางทีอาจใช้แนวทางต้มหรือนึ่งให้สุกโดยปรุงรสน้อยที่สุดแทน

 1. รับประทาน IF
  การลดความอ้วนด้วยแนวทางการรับประทานแบบ IF เป็นการกินแบบจำกัดระยะเวลา โดยควรมีการแบ่งการกินออกเป็นสองช่วง เป็นช่วงที่สามารถกินได้ กับช่วงที่ต้องอด ซึ่งการควบคุมน้ำหนักผ่านการกินแบบ IF นั้นควรจะมีระเบียบ และการหักห้ามใจตนเองเป็นอย่างมาก

แต่อย่างไรก็ตาม การกิน IF นอกเหนือจากที่จะเป็นประโยชน์ในการช่วยควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เรียกได้นอกจากลดความอ้วนแล้ว ยังช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรงอีกด้วย

ลดความอ้วนได้ไม่ต้องอด เรียกได้ว่าตอบโจทย์ผู้หญิงที่ชอบรับประทานแต่ว่าไม่อยากอ้วน กับแนวทางการรับประทานยังไง ให้ไม่อ้วนที่พามาให้สาวๆรู้จักกันในวันนี้

แต่อย่างไรก็ดี การกินเพื่อควบคุมน้ำหนัก ควรจะทำไปพร้อม ๆ กับการพักผ่อนให้พอเพียง เพราะการนอนครบ 8-10 ชั่วโมง จะช่วยทำให้ระบบการเผาหรือระบบการย่อยของอาหารของสาวๆทำงานได้เป็นอย่างดี และยังจะมีผลถึงสุขภาพผิวของเราในอนาคตด้วย